วิธีป้องกันผมร่วงช่วงหน้าร้อน เรื่องแสนง่ายที่ใคร ๆ ก็ทำได้

อากาศร้อนนอกจากจะทำให้ร่างกายเปียกชุ่มไปด้วยเหงื่อ ที่สำคัญยังเป็นปัญหาที่อาจทำให้เกิดโรคหน้าร้อน ทั้งยังสร้างความรู้สึกที่ไม่ดีให้กับสภาพจิตใจอีกด้วย และคุณรู้หรือ! ว่าอากาศร้อนยังทำให้ผมร่วงได้อีกด้วย เพียงแค่สางผมเบา ๆ หรือใช้หวีแปรงผมเบา ๆ เท่านี้เส้นผมก็พร้อมที่จะหลุดร่วงออกมาอย่างไม่รีรอ ใครที่ไม่มีปัญหาผมร่วงก็มักเป็นในช่วงนี้ หรือใครที่มีปัญหาอยู่แล้วก็จะผมร่วงหนักมากกว่าเก่า

อากาศร้อนทำไมผมถึงร่วงง่าย

โดยสาเหตุที่ทำให้หน้าร้อนผมร่วง เป็นเพราะสถานการณ์โลกร้อนในปัจจุบันที่ทวีความรุนแรงของอุณหภูมิมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี ทำให้ความร้อนที่เกิดขึ้นส่งผลทให้ต่อมไขมันบนหนังศีรษะทำงานหนักขึ้น และขับออกมาภายนอกมากขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ความร้อนที่เกิดขึ้นยังส่งผลต่อสภาะของเส้นและหนังศีรษะ อีกทั้งคนที่มีปัญหาหนังศีรษะมัน หากไม่ได้รับความสะอาดอย่างทั่วถึง อาจทำให้ไขมันอุดตันรูขุมขนที่เป็นทางเดินของเส้นผม และไขมันส่วนเกินตกค้างจนเน่าเสียที่รูขุมขน ที่นอกจากจะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราชั้นดีแล้ว อาจนำไปสู่ปัญหารังแคและทำให้ผมร่วงง่ายขึ้นอีกด้วย

และแม้ว่าปัญหาผมร่วงจะเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในชีวิตประจำวัน และมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดปัญหานี้ได้มากมาย เช่น กรรมพันธุ์ โรคบางอย่าง และวิถีการใช้ชีวิต แต่อากาศร้อนจัด ๆ ก็เป็นตัวการเสริมให้ปัญหาเหล่านี้รุนแรงมากกว่าเดิมได้ แต่จากที่จะนั่งเครียดอยู่ลองลุกขึ้นมาแก้ไขปัญหาผมร่วงในหน้าร้อนให้ตรงจัดดีกว่า วันนี้เรามาบอกต่อวิธีป้องกันผมร่วงช่วงหน้าร้อนด้วยสูตรธรรมชาติให้กับทุกคน รับรองว่าไม่เกิดอากาศแพ้ ไร้ผลข้างเคียง และได้ผลลัพธ์ที่ดีแน่นอน

อากาศร้อนทำไมผมถึงร่วงง่าย

วิธีป้องกันผมร่วงช่วงหน้าร้อน ขั้นตอนง่าย ๆ ที่ได้ที่บ้าน

หลีกเลี่ยงอากาศร้อนจัด

ไม่ควรอยู่กลางแดดเป็นเวลา โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีปัญหาผมบางและหัวล้านเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะในแดดมีรังสียูวีหรือรังรีอัลตร้าไวโอเลต ที่ทำความอันตรายให้กับผิวหนังศีรษะ อาจไปถึงขั้นก่อมะเร็งในอนาคตเลยทีเดียว ที่สำคัญรังสีที่ว่ายังเป็นตัวการที่เข้าไปสร้างปัญหาให้กับเส้นผมในระยะยาวได้อีกด้วย ดังนั้นเลี่ยงได้เลี่ยง

ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ

การสระผมถือเป็นกิจวัตรประจำวันที่ควรทำอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ควรทำความสะอาดด้วยวิธีที่ถูกต้อง เช่น เลือกใช้แชมพูหรือครีมบำรุงให้เหมาะสม เลือกแบบที่มีฤทธิ์อ่อน ๆ แต่มีประสิทธิภาพในการล้างคราบไขมันได้ดี ไม่ควรให้คราบไขมันหลงเหลืออยู่บนศีรษะในปริมาณที่มากเกินไป ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการใช้แชมพูฤทธิ์แรงเพื่อป้องกันปัญหาที่ตามมา

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารที่ดีในปริมาณที่เหมาะสม ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตและการดูแลสุขภาพร่างกาย ที่สำคัญการรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับการบำรุงเส้นผม ตัวอย่างอาหารเช่น ถั่ว อัลมอนด์ และวอลนัตช่วยให้เส้นผมยาวขึ้นเร็ว ผักบเขียวช่วยให้เส้นผมหนาขึ้นและช่วยลดอาการผมร่วงในหน้าร้อน นอกจากนี้ต้องเลือกรับประทานโปรตีน แคลเซียล และแร่ธาตุให้เพียงพอ เพื่อช่วยให้ร่างกายมีสารอาหารที่ช่วยซ่อมแซมและป้องกันปัญหาผมร่วงได้

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ในช่วงฤดูร้อนร่างกายคนเราจะเข้าสู่ภาวะขาดน้ำอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการดื่มน้ำเยอะ ๆ อย่างน้อยวันละ 8 – 12 แก้ว จะช่วยให้ร่างกายมีความชุ่มชื้น สดชื่น และช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้ เนื่องจากเซลล์ในร่างกายจะมีการดูดซึมทันที ช่วยให้รูขุมขนชุ่มชื้นและทำหน้าที่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สุขภาพเส้นผมจะเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด

ใครที่มีปัญหาผมร่วงหน้าร้อน สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ แต่หากมีปัญหาผมร่วงหนักมากแบบไม่รู้สาเหตุ แก้ยังไงก็ไม่หาย แนะนำให้เข้าพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อปรึกษาเรื่องการปลูผมจะช่วยแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *