โรคหน้าร้อนที่ต้องระวัง กันไว้ดีกว่าแก้ ถ้าแย่แล้วอาจเสียใจ

โรคหน้าร้อนที่ต้องระวัง รู้ไว้ไม่เสียหลาย

ช่วงฤดูร้อนนอกจากเราทุกคนจะต้องเจอกับอากาศที่แสนจะร้อนอบอ้าว จนทำให้เสียสุขภาพกายและสุขภาพจิตกันแบบขั้นสุดแล้ว ทุกคนยังต้องเผชิญหน้ากับโรคหน้าร้อนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อีกด้วย เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะอากาศที่ร้อนจัด เป็นอุณหภูมิที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียบางชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมในช่วงหน้าร้อน ผู้คนถึงพากันท้องร่วงและท้องเสียกันบ่อย ๆ นั่นเอง

ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยเหลือทุกคนให้ห่างไกลจากโรคหน้าร้อนแสนอันตราย วันนี้เราจึงมาบอกต่อข้อมูลโรคหน้าร้อนที่ต้องระวัง เพื่อให้ทุกคนได้เตรียมรับมือกันตั้งแต่เนิ่น ๆ และเพิ่มความระมัดระวังให้กับการใช้ชีวิตมากกว่าเดิม หากพร้อมแล้วอย่ารอช้ารีบไปทำความเข้าใจกับโรคต่าง ๆ ได้เลย

โรคร้ายหน้าร้อนที่ต้องระวัง มีอะไรบ้าง

โรคพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ (Rabies) เป็นโรคยอดฮิตในช่วงหน้าร้อน ส่วนใหญ่มักจะเกิดมาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น สุนัข แมว วัว ลิง ค้างคาว เป็นต้น ที่เป็นพาหะในการนำเชื้อโรคจากสัตว์มาสู่คนได้ โดยสามารถติดต่อได้ทั้งจากการโดนกัด โดยข่วน เลียบริเวณที่เป็นแผล การบริโภค รวมไปถึงน้ำลายจากสัตว์เข้าตา ปาก และจมูก ซึ่งหากถูกกัดจะต้องล้างแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง จากนั้นต้องเข้าพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกัน โรคนี้เป็นโรคอันตรายที่ยังไม่มียาหรือวัคซีนสำหรับการรักษา จึงทำให้มีผู้ป่วยที่เสียชีวิตภายใน 2 – 7 วันหลังแสดงอาการได้

โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน (Acute Diarrhea)

เกิดมาจากการรับประทานอาหารหรือการดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อนของแบคทีเรีย เชื้อไวรัส โปโตซัว พยาธิ จนทำให้ผู้ป่วยมีอาการอุจจาระเหลวมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน ถ่ายเป็นน้ำ หรืออาจถ่ายเป็นมูกปนเลือด หากไม่ได้รับเข้ารับการรักษาอย่างรวดเร็วอาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่ จนทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะช็อค หมดสติ และอาจเสียชีวิตได้

อันตรายจากโรคหน้าร้อน

โรคบิด (Dysentery)

เกิดมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรืออะมีบา ที่สามารถติดต่อได้ผ่านการรับประทานอาหาร ผักดิบที่ล้างไม่สะอาด รวมไปถึงน้ำดื่มมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค โดยคนไข้จะรู้สึกเหมือนมีไข้ ปวดท้องแบบปวดเบ่ง ถ่ายอุจจาระบ่อย และในอุจจาระอาจมีมูกเลือดปนอยู่ด้วย

โรคลมแดดหรือฮีทสโตรก

เป็นโรคที่เกิดมาจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากจนเกินไป จนทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส สำหรับอาการเบื้องต้นที่เกิดขึ้น ได้แก่ เมื่อยล้า อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หน้ามืด และอุณหภูมิในร่างกายค่อย ๆ สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว รูขุมขนปิดจนไม่สามารถระบายเหงื่อออกจากร่างกายได้ บางรายอาจถึงขั้นชักกระตุกและเป็นลมหมดสติ มีไข้สูง ตัวร้อนมาก ซึ่งนั่นจะส่งผลโดยตรงต่อระบบไหลเวียนโลหิตและระบบสมอง หากไม่ได้รับเข้ารับการรักษาและการแก้ไขอย่างถูกต้อง ทันเวลา อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นและถึงขั้นเสียชีวิตได้ ที่สำคัญโรคนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับมนุษย์เพียงอย่างเดียว แต่สัตว์เลี้ยงในบ้านก็มีความเสี่ยงด้วยเหมือนกัน

ช่วงนี้ใกล้ช่วงซัมเมอร์แล้ว แน่นอนว่าโรคร้ายหน้าร้อนก็ใกล้เข้ามาด้วยเหมือนกัน ดังนั้นอย่าลืมป้องกันตัวเองและครอบครัวให้ดีที่สุด และต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้มีความเสี่ยงต่อโรคข้างต้น เช่น การรับประทานอาหารไม่สุก ไม่อุ่นอาหารก่อนรับประทาน กินของค้างคืน กินอาหารช้อนเดียวกัน ไม่ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำไม่สะอาด เป็นต้น เพราะถึงแม้ว่าโรคบางอย่างจะไม่อันตราย แต่ก็ใช่ว่าจะส่งผลดีต่อชีวิตเรา ที่สำคัญเลือกทำประกันสุขภาพเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินใด ๆ ขึ้นมา จะได้มีเงินทุนเพียงพอต่อการรักษา โดยไม่ต้องกังวลว่าจะกระทบค่าใช้จ่ายส่วนอื่น

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *