ย้อนรอยประวัติศาสตร์ศึกครั้งใหญ่ พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์

ประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ถูกจารึกไว้ที่ พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์

“สุพรรณบุรี เมืองยุทธหัตถี วรรณคดีขึ้นชื่อ เลื่องลือพระเครื่อง รุ่งเรืองเกษตรกรรม สูงล้ำประวัติศาสตร์ แหล่งปราชญ์ศิลปิน ภาษาถิ่นชวนฟัง

สวัสดีค่ะทุกคน..เปิดหัวมาด้วยคำขวัญแบบนี้คงเดาไม่ยากเลยนะคะว่านี่เป็นคำขวัญของจังหวัดอะไร ใช่แล้วล่ะค่ะ ที่คุณได้อ่านไปในตอนต้นคือคำขวัญของจังหวัดสุพรรณบุรี เมืองงามที่อยู่คู่กับประวัติศาสตร์ไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งที่นี่นอกจากจะมีอาหารการกิน ภาษาถิ่น และสถานที่เที่ยวให้คุณได้ไปสัมผัสมากมายแล้ว

สุพรรณบุรี ยังเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ไทย ว่าเคยเป็นดินแดนที่พระนเรศวรเคยสู้รบกับข้าศึก และคว้าชัยชนะให้กับปวงชนชาวไทย ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับหนึ่งสถานที่ที่คนสุพรรณบุรีเคารพนับถือ นั่นคือ พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์

ย้อนรอยประวัติศาสตร์ศึกครั้งใหญ่ พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์

พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ สถานที่สวยงามและทรงคุณค่า

เราขอพาคุณย้อนไปในปี พ.ศ.2135 ในตอนนั้นสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงสร้างองค์เจดีย์ยุทธหัตถีเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามยุทธหัตถี ระหว่างพระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยากับพระมหาอุปราชาแห่งพม่า เมื่อวันเวลาผ่านไปจนกระทั่งปี พ.ศ.2456 เจดีย์แห่งนี้ก็ถูกพบอีกครั้ง โดยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ และเชื่อว่าที่นี่น่าจะเป็นซากเจดีย์เก่ายุทธหัตถี ที่เหลือเพียงซากฐานสี่เหลี่ยมเท่านั้น

ภายหลัง พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ รัชกาลที่ 6 จึงโปรดเกล้าฯ ให้กรมศิลปากรทำการบูรณะและเลือกเอาเจดีย์ยุทธหัตถีจังหวัดตาก (เจดีย์ที่สร้างเพื่อรำลึกถึงพ่อขุนรามคำแหงครั้งชนช้างชนะขุนสามชนเจ้าเมืองฉอด) มาเป็นแบบอย่าง ต่อมาก็มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อจอมพลป.พิบูลสงคราม (เป็นนายกรัฐมนตรี) ได้สร้างแบบเจดีย์ให้เป็นทรงลังกาที่ถอดรูปแบบมาจากวัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่สันนิษฐานว่า เจดีย์ของที่นั่นสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะด้วยเช่นกัน

ประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ถูกจารึกไว้ที่ พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์

ท้ายที่สุดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก็เกิดขึ้น เมื่อในปี พ.ศ.2495 กองทัพบก ได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์องค์เจดีย์ขึ้นใหม่ ในครั้งนี้มีขนาดสูงถึง 66 เมตร สร้างแบบครอบทับเจดีย์องค์เดิมเอาไว้ โดยภายในก็ได้จัดเป็นห้องแสดงประวัติศาสตร์ มีทั้งภาพ แสง สี และเสียงตระการตา นอกจากนี้ยังมีหุ่นจำลองการยกทัพของ 2 ฝ่ายให้ได้ชมอีกด้วย ซึ่งครั้งนี้ราชบัณฑิตได้มีการคำนวณพบว่า วันทางจันทรคติที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงกระทำยุทธหัตถี คือวันจันทร์เดือน 2 แรม 2 ค่ำ จุลศักราช 954 ซึ่งตรงกับวันที่ 18 มกราคม จึงได้มีการประกาศให้วันดังกล่าวเป็นวันถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์และนับเป็นวันกองทัพไทยด้วย

งานดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี งานสำคัญของเมืองประวัติศาสตร์

และในทุก ๆ ที่แห่งนี้จะมีการจัด งานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ หรือ งานดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี ขึ้น ในวันที่ 25 มกราคม (พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จไปประกอบพิธีบวงสรวง และเปิดพระบรมราชานุสรณ์ฯ ในวันที่ 25 มกราคม 2502)

พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ สถานที่สวยงามและทรงคุณค่า

ภายในงานจะมีทั้งพิธีบวงสรวง งานบุญ ปิดทอง นอกจากนี้ยังมีสินค้า OTOP การแสดงลิเก รำ ตลอดจนการแสดงมหรสพสมโภชพระนเรศวรที่ถือว่ายิ่งใหญ่ตระการตา และเป็นที่รคอยของประชาชนทั่วสารทิศให้ได้รับชมอีกด้วยค่ะ

งานดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี งานสำคัญของเมืองประวัติศาสตร์

นอกจากนี้ตรงบริเวณใกล้ ๆ ยังมีพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงพระคชาธารออกศึก ขนาดใหญ่ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชม และกราบไหว้ด้วยนะคะ เรียกได้ว่าไปที่เดียวครบ ทั้งได้เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ รับชมความสวยงาม และเข้าไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต

พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงพระคชาธารออกศึก

แต่เป็นที่น่าเสียดาย ที่ในช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เลยทำให้งานดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี ปี 2564 จำเป็นต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ถึงอย่างไรหากคุณมีโอกาสก็เพียงเข้าไปเยี่ยมชม และรักษาเนื้อรักษาตัวตามมารตการที่กำหนด คุณก็จะได้รับความสนุกไม่แพ้กันเลยล่ะค่ะ

และจะไปเที่ยวทั้งทีก็อย่าลืมทำประกันสุขภาพไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยนะ คุณจะได้เที่ยวสนุก ปลอดภัย และไม่ต้องกังวลหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น  

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *