ทำไมต่างชาติต้องแห่เหมา ‘ผ้าไหมไทย’ ทุกครั้งที่มาเยือน

ผ้าไหมไทย สินค้าขึ้นชื่อที่คนในประเทศภูมิใจ

เมืองไทยมีดีมากมาย เพราะไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอาหารการกิน วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ หรือสถานที่ท่องเที่ยว ก็มักทำให้ชาวต่างชาติที่ได้มาเยือนต่างติดอกติดใจจนอยากมาซ้ำอีกหลาย ๆ หน ซึ่งถึงแม้ว่าในตอนนี้ประเทศไทยของเราจะยังคงต้องพบกับวิกฤตโควิด-19 อยู่ แต่เชื่อได้เลยว่าอีกไม่นาน หากอะไร ๆ ดีขึ้น การท่องเที่ยวไทยจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

ย้อนไปก่อนหน้านี้ในช่วงที่ประเทศไทยฮ็อตมากสำหรับต่างชาติ ในตอนนั้นนอกจากต่างชาติจะเหมาอาหารไทยกลับไปเยอะแยะแล้ว สินค้าไทยหรือของฝากนี่แหละ ที่ชาวต่างชาติต่างเหมากลับบ้านกันแบบจุก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ผ้าไหมไทย’ ที่คนไทยที่เห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ ยังหลงใหลในความสวยงาม และคงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมต่างชาติถึงเหมาผ้าไหมไทยกลับบ้านด้วยเช่นกัน

ผ้าไหมไทย สินค้าขึ้นชื่อที่คนในประเทศภูมิใจ

ผ้าไหมไทย กับความตั้งใจของคนไทยในอดีต

เรื่องราวของผ้าไหมมีหลักฐานที่ยาวนานมากกว่า 4,700 กว่าปีก่อน พบครั้งแรกที่ประเทศจีนที่ถูกกล่าวอยู่ในหนังสือจีนโบราณชื่อว่า ‘ไคเภ็ก’ ได้มีการพูดถึงราชวงศ์จีนว่าพระนางหนึ่งเป็นผู้ริเริ่มการทอผ้าจากเส้นใยไหม

ในส่วนของประเทศไทยนั้นมีการพบหลักฐานที่เกี่ยวข้องมีความเก่าแก่ที่สุดประมาณ 3,000 กว่าปี พบครั้งแรกเป็นเศษผ้าไหมตรงบริเวณวัฒนธรรมบ้านเชียง บ้านนาดี อำเภอหนองหาญ จังหวัดอุดรธานี (มีพื้นที่อื่น ๆ ในภาคอีสานด้วย) จากการสันนิษฐานคาดว่า มีการเลี้ยงตัวไหมและนำมาทอเป็นผ้าไหม เพื่อใช้ในการทำเครื่องนุ่งห่ม หรือใช้พิธีสำคัญต่าง ๆ ในส่วนของภาคอื่น ๆ ก็มีการกล่าวถึงการถักทอผ้าไหมในพงศาวดารด้วยเช่นกัน

ผ้าไหมไทย กับความตั้งใจของคนไทยในอดีต

นับแต่นั้นมาผ้าไหมไทยก็กลายเป็นที่รู้จักของคนทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างรายได้ให้กับคนได้เป็นอย่างดี สามารถนำไปใช้ได้ในหลายธุรกิจ ทั้งการโรงแรม ร้านอาหาร ร้านของฝาก และสิ่งที่เรากำลังจะกล่าวต่อไปนี้ คือความประทับใจที่ต่างชาติมีให้ผ้าไหมไทยค่ะ

มีความสวยงามและโดดเด่น

  • ก่อนหน้านี้คงมีความคิดของคนรุ่นใหม่อยู่ไม่น้อย ที่มองว่าการสวมใส่ผ้าไหมเป็นเรื่องที่เชยและไม่ทันสมัย แต่ในทุกวันนี้มีแบรนด์ผ้าไหมไทยเกิดขึ้นมากมาย ที่สำคัญยังเป็นการนำผ้าไหมไปดัดแปลงให้มีความสวยงาม ทันสมัย สวมใส่ง่าย และเหมาะสำหรับสวมใส่ในทุกโอกาส ส่งผลให้ใครที่ได้เชยชมต่างประทับใจไปตาม ๆ กัน

ราคาเป็นมิตร

  • ของดีไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง คำ ๆ นี้คงนำมาใช้ได้กับผ้าไหมไทย เพราะด้วยราคาที่จับต้องได้และความสวยงามนี่แหละ ที่ดึงความสนใจจากต่างชาติได้ดีเลยทีเดียว
เหตุผลที่ต่างชาติชอบผ้าไหมไทย

มีเอกลักษณ์และเรื่องราวที่น่าสนใจ

  • อย่างที่เราทราบกันดีว่าผ้าไหมแต่ละชิ้นกว่าที่จะขึ้นรูปและกลายมาเป็นผ้าไหม 1 ผืน ต้องใช้ความพยายาม ความคิดสร้างสรรค์ และการลงแรงมากขนาดไหน ดังนั้นผ้าไหมที่ถูกผลิตขึ้นมาจึงมีเอกลักษณ์ที่สวยงามเฉพาะตัว ที่สำคัญยังกลายเป็นสัญลักษณ์ตัวโต ๆ เลยว่า ผ้าชิ้นนี้จะต้องมาจากประเทศไทยอย่างแน่นอน

สินค้าแฮนด์เมด

  • อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ เพราะหากขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าแฮนด์เมดหรือสินค้าทำมือ ก็มักจะเรียกความสนใจจากต่างชาติได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่ามันแลกมาด้วยความพยายามในการทำขนาดไหน แล้วยิ่งผ้าไหมผืนไหนที่สวยงาม แถมยังเป็นสินค้าที่ถักทอขึ้นมาจากมือมนุษย์ มันก็ย่อมได้รับความสนใจเป็นพิเศษนั่นเอง
ผ้าไหมไทยมีเอกลักษณ์สวยงามเฉพาะตัว

ที่สำคัญผ้าไหมไทยยังได้มีโอกาสไปเจิดจรัสอยู่บนเวทีแฟชั่นระดับโลก เพื่อเป็นการประกาศศักดาให้ชาวโลกได้รับรู้ ว่าผ้าไหมที่มาจากความคิดคนไทย ฝีมือคนไทย และความตั้งใจของคนไทยนี่แหละ ที่ไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยสักนิด

ด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานาที่ได้กล่าวมา คงเป็นคำตอบสำคัญแล้วใช่ไหมคะว่าทำไมทุกครั้งที่ชาวต่างชาติมาเยือนประเทศไทย จะต้องหอบหิ้วผ้าไหมไทยทั้งในรูปแบบของเสื้อผ้า ผ้าสำเร็จรูป กระเป๋า ฯลฯ กลับไปที่บ้านเกิดทุกครั้ง และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบในผ้าไหมไทย แล้วอยากมีผ้าไหมทรงคุณค่า ไว้ในครอบครองหลาย ๆ ผืน ก็อย่าลืมไปเสี่ยงโชคกันที่เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ จะได้มีทุนเพียงพอในการสะสมสิ่งล้ำค่าเหล่านี้นะคะ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *