ผักตบชวาจากพืชไร้ค่า สู่รายได้หลักที่ยั่งยืนของคนไทย

ผักตบชวากลายมาเป็นรายได้ของคนไทยได้อย่างไร

คนไทยเป็นคนที่มีฝีมือในเรื่องต่าง ๆ ไม่แพ้คนชาติใดในโลก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำอาหาร การร่ายรำ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ กระทั่งการสร้างรายได้ หากคนไทยมีความตั้งใจและความมุ่งมั่น ก็มักทำออกมาให้กลายเป็นความสำเร็จสูงสุดได้เสมอ

อย่างพืชชนิดหนึ่งที่มองดูเผิน ๆ อาจสร้างความรำคานสายตา เพราะมันมักลอยอยู่เหนือน้ำตามลำคลอง อีกทั้งหากไม่มีการกำจัดหรือตักออก ก็มักส่งกลิ่นที่เหม็นเน่า และเป็นที่กักกันของขยะในแม่น้ำได้อีก ซึ่งพืชที่เรากำลังพูดถึงนั่นคือ ‘ผักตบชวา’ แต่คนไทยก็พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสอยู่เสมอ เพราะปัจจุบันผักตบชวา ได้กลายมาเป็นไอเทมสำคัญที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนได้อย่างยอดเยี่ยมเลยล่ะ

ผักตบชวาจากพืชไร้ค่า สู่รายได้หลักที่ยั่งยืนของคนไทย

ผักตบชวาอดีตสร้างปัญหา ปัจจุบันสร้างรายได้ได้อย่างไร

สำหรับผักตบชวาจะมีชื่อเรียกอื่น ๆ ตามจังหวัดด้วยนะ อย่างจังหวัดสุพรรณบุรีจะเรียกมันว่า ผักป่อง จังหวัดอ่างทองจะเรียกกันว่าผักปอด ส่วนจังหวัดนครราชสีมาจะเรียกว่าผักปง แต่เอาเป็นว่าเรียกกันแบบกลาง ๆ ว่าผักตบชวาน่าจะเข้าใจเหมือนกันมากกว่า

ซึ่งผักตบชวาถูกจัดให้เป็นวัชพืชอันตรายอันดับ 8 ของโลก แต่เดิมมันถูกนำเข้ามาเพื่อใช้ตกแต่งแม่น้ำลำคลองให้สวยงามเท่านั้น แต่ทว่าด้วยความที่มันเป็นพืชที่ขยายพันธุ์ได้ไว จึงทำให้มันมีปริมาณที่เยอะจนเกินไป ขยายไปทั่วทุกอาณาเขตอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญในอดีตมันยังถือว่าเป็นศัตรูร้ายของคนโบราณที่ต้องใช้แม่น้ำในการสัญจรไปมาอีกด้วย (เมื่อก่อนใครมีผักตบในครอบครองถือว่าผิดกฎหมายด้วยนะ)  

ผักตบชวาอดีตสร้างปัญหา ปัจจุบันสร้างรายได้ได้อย่างไร

นอกจากนี้ผักตบชวายังทำลายระบบนิเวศน์ใต้น้ำ แล้วก็ยังเป็นที่หลบซ่อนของสัตว์มีพิษต่าง ๆ อีกด้วยนะ แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงความทรงใจในอดีตเท่านั้น เพราะปัจจุบันชุมชนต่าง ๆ ในประเทศไทย ได้เริ่มมีการนำผักตบชวามาแปรรูป เพื่อส่งต่อเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนเลยว่ามันสร้างรายได้ให้กับชุมชน แถมยังช่วยลดปริมาณของผักตบชวาได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

แปรรูปผักตบชวา ที่ชุมชนในไทยนิยมทำ มีอะไรบ้าง

เพราะฉะนั้นแล้วใครที่กำลังดูถูกดูแคลงผักตบชวาอยู่ขอให้คิดให้ดีเสียก่อน เพราะตอนนี้ผักตบชวาได้กลายมาเป็นพระเอกที่ใครต่อใครก็อยากลงทุน ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูประโยชน์และหนทางแห่งการสร้างรายได้ให้กับผักตบชวากันค่ะ

หัตถกรรมผักตบชวา

หัตถกรรมผักตบชวา

นี่ถือเป็นสินค้าชิ้นแรก ๆ ที่มาจากผักตบชวาเลยก็ได้ ซึ่งหากพูดถึงชุมชนที่เป็นที่นิยม และทำผลงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ก็คงจะเป็นชุมชนสันป่าม่วง จังหวัดพะเยา ซึ่งแต่เดิมคนที่นี่ก็มีอาชีพทั่ว ๆ ไป คือทำไร่ ทำนา ทำสวน และมีประมงบ้างประปราย แต่ด้วยความที่กว๊านพะเยา เป็นแหล่งน้ำแบบปิด จึงทำให้มีผักตบชวาขึ้นมาแบบเนืองแน่น จนทำให้ระบบนิเวศน์ไม่ปลอดภัย ชาวบ้านเลยเกิดไอเดียที่จะนำผักตบชวามาทำหัตถกรรมซะเลย ลักษณะการทำก็จะคล้าย ๆ กับเครื่องจักสานตั้งเดิมของไทย  เพียงแค่เปลี่ยนวัสดุมาใช้ผักตบชวาแทน แน่นอนว่ามันมีความเหนียว ความแข็งแรง และเป็นที่พึงพอใจของลูกค้าเอามาก ๆ  

ผักตบชวากันกระแทก

ผักตบชวากันกระแทก

เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ชื่นชอบการสั่งของออนไลน์ทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงโควิดระบาดในไทย ยิ่งทำให้ร้านค้าต่าง ๆ เริ่มสร้างความสนใจและสร้างจุดเด่นให้กับร้านตัวเอง หากจะเลือกใช้กันกระแทกแบบเดิมก็ดูจะน่าเบื่อไป หลายคนเลยหันมาเลือกใช้กันกระแทกผักตบชวาแทน ซึ่งกันกระแทกแบบนี้นอกจากจะช่วยปกป้องสินค้าได้แล้ว มันยังมีความเก๋ แถมยังได้อุดหนุนเกษตรกรไทยอีกด้วย

ผักตบชวานำมาประกอบอาหาร

ผักตบชวานำมาประกอบอาหาร

หลายคนคงสงสัยว่าผักตบชวานี่เหรอจะกินได้จริงๆ ? คำตอบคือกินได้ค่ะ แต่ต้องเลือกกินบริเวณยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกอ่อนของมันเท่านั้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องเป็นผักตบชวาที่ผ่านการดูแลและผ่านการทำความสะอาดมาเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันอาการท้องเสีย ขืนหยิบมากินมั่ว ๆ อาจไม่ปลอดภัยได้ (ทุกวันนี้มีร้านขายผักตบชวาสำหรับกินด้วย)

นอกจากนี้ผักตบชวายังเป็นพืชที่เกษตรกรนิยมเอาไปทำเป็นอาหารสัตว์และใช้พืชทำปุ๋ยอีกด้วยนะ ใครที่อยากอุดหนุนก็สามารถแวะเวียนกันไปในชุมชนต่าง ๆ ได้เลย แต่หากใครที่อยากลองลุงทุนก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเลยล่ะ แต่ถ้าคุณกังวลว่าจะมีงบลงทุนไม่พอ ลองคลิ๊กเข้าไปที่ เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์นี่ดูสิ รับรองว่าช่วยคุณได้แน่นอน

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *